3 điều quan trọng cần lưu ý chăm sóc trẻ ở độ tuổi mới lớn

Mọi đứa trẻ đều sẽ phải trải qua một thời kì phát triển, đổi khác là độ tuổi dậy thì. Tuổi dậy thì là một quá trình phát triển đặc biệt, giống như khi một đứa trẻ sơ sinh thay đổi trở thành một em bé chập chững biết đi, dậy thì cũng thế, là một khoảng quan trọng trong cuộc đời mỗi người.

Các bậc cha mẹ nên tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây để có thể chăm sóc và gần gũi con mình hơn khi các bé bước vào độ tuổi dậy thì nhé.

1. Đối với gái

Bạn nên dùng một ít thực phẩm có màu đỏ bỏ vào quần lót để giúp bé gái hình dung có kinh nguyệt trông thế nào.

Mẹ nên hướng dẫn dùng băng vệ sinh. Tốt hơn hết nên tập trung các bé gái có trong nhà cùng xem.

Khi tới cửa hàng tạp hóa, các bậc cha mẹ nên mua một số loại băng vệ sinh với các kích cỡ khác nhau, nhiều loại khác nhau và tạo 1 bảng biểu cụ thể về việc khi nào nên thay băng. Cha mẹ cần nhớ lịch học ở trường của bé và cố gắng xếp thời gian thay băng cho phù hợp với giờ nghỉ ở trường. Các bé sẽ dễ quen việc thay băng nếu thời gian biểu ở trường và nhà là như nhau.

Nếu con gái bạn tiếp thu nhanh từ thực tế, nên mua một cuốn sách về tuổi dậy thì. Những giải thích chi tiết trong sách giúp con gái bạn hiếu biết trong thời kỳ này. Tuy nhiên, đối với một vài bé, thông tin có thể quá vô nghĩa, vì vậy cha mẹ nên biết phương pháp nào tốt cho con mình.

Cha mẹ nên tổ chức một tiệc kỷ niệm đẻ trẻ biết rằng những điều đó là thú vị và đáng được kỉ niệm.

2. Đối với bé trai

Không nên phản ứng thái quá hay thờ ơ về việc dậy thì của con. Bạn nên nhớ con trai bạn không hay biết về những gì đang xảy ra với cơ thể mình.

Giữ thái độ điềm tĩnh và giải thích chuyện xảy ra trong quá trình dậy thì với con, giả thích rằng chuyện xuất tinh đêm, cũng như những thay đổi khác bắt buộc phải trải qua, đây là một phần của tuổi dậy thì để trở thành một người đàn ông.

Bạn nên đưa con tới thư viện, hiệu sách tìm đọc những cuốn nói về sự thay đổi cơ thể của con trai trong tuổi dậy thì.

3. Bản thân cha mẹ nên lưu ý thêm những điều sau

Cha mẹ là người phải chịu trách nhiệm trong việc giáo dục giới tính cho con. Dù có thích hay không, bạn nên là người giải đáp cho con chứ ko phải ai khác.

Cha mẹ luôn sẵn sàng để trả lời các câu hỏi của con về những vấn đề liên quan đến bản năng giới tính. Nếu bạn trả lời với một vẻ tích cực, chúng sẽ tự nhiên hơn và tiếp tục đặt câu hỏi. Bạn nên trả lời một cách trực tiếp và dễ hiểu, thay vì đưa nhiều thông tin cho trẻ.

Cho con tham gia các lớp học đàn, âm thanh sáo [1] để thư thái đầu óc, từ đó gián tiếp làm thân và giúp trẻ mở lòng hơn về các vấn đề khó nói của độ tuổi dậy thì.

Độ tuổi dậy thì rất quan trọng cả về sức khỏe và tâm lý của con em mình. Vậy nên các bậc cha mẹ hãy luôn theo dõi và bên cạnh con để con luôn sẵn sàng và tự tin hơn trong học tập và cuộc sống thường ngày nhé.

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required