3 lưu ý quan trọng mà bạn nên biết trước khi thuê cốp pha

Muốn đúc được ra các khối bê tông chất lượng thì không thể không nhờ sự trợ giúp của công cụ là hệ thống cốp pha. Để đảm bảo công trình thi công đúng tiến độ, không xảy ra vấn đề gì thì bạn cần chọn được loại cốp pha tốt. Hãy lưu ý những điều sau đây trước khi thuê cốp pha nhé. 

Sơ lược một số thông tin về cốp pha 

Khái niệm về cốp pha (cốt pha)

Cốp pha là tên gọi được việt hóa từ tiếng Pháp là Coffrage. Đây là công cụ thường xuyên dùng trong các công trình, được chế tạo từ các vật liệu cứng cáp như sắt,thép, nhôm, gỗ,.. để tạo thành các khuôn đúc ra khối bê tông. 

Cốp pha truyền thống thường dùng gỗ để lắp ghép. Tuy nhiên với thời đại phát triển hiện nay, nhiều công trình cao tầng và chung cư mọc ra, cốp pha gỗ không thể đáp ứng được các yêu cầu của những loại công trình phức tạp này, những loại cốp pha có kỹ thuật hiện đại ra đời, chúng được làm từ các vật liệu như thép, sắt, sợi thủy tinh,..  

Nhiều chủ thầu thường lựa chọn phương pháp thuê cốp pha thay vì mua như trước bởi hình thức này đem tới nhiều tiện lợi, tiết kiệm chi phí hơn. 

Cấu tạo của cốp pha 

Cấu tạo của cốp pha gồm tổng cộng 2 phần chính: 

  • Hệ ván khuôn: đây là phần gồm các mặt phẳng – nơi tiếp xúc với bê tông, quyết định mặt phẳng bê tông có chất lượng hay không. Hệ ván khuôn được kết nối chặt và khít đảm bảo vữa lỏng không bị rò rỉ ra bên ngoài. 

  • Hệ giá đơn: phần này được đặt dưới hệ ván khuôn dùng để chịu lực thay cho toàn bộ kết cấu của khung. Phần này bao gồm các bộ phận nhỏ như: văng, gông, giằng, đà ngang, giáo chống, dây tăng đơ,.. 

2 tiêu chí đánh giá chất lượng của cốp pha

Để thuê cốp pha loại tốt nhất, trước tiên bạn cần nắm rõ về 2 tiêu chí đánh giá chất lượng thiết bị này. 

Cốp pha phải có kích thước và hình dáng phù hợp

Phần khuôn cốp pha là nơi chứa đựng toàn bộ số lượng vữa nên cần phải thiết kế đạt yêu cầu sao cho có thể giữ được toàn bộ bê tông bên trong, định hình theo hình dáng của bản thiết kế công trình. 

Cần dựa vào yêu cầu của kết cấu công trình để chọn được loại cốp pha mang kích thước phù hợp. Đồng thời cốp pha phải bền, giữ nguyên vẹn cấu trúc trong suốt quá trình sử dụng. 

Dựa trên vật liệu cấu tạo nên cốt pha

Đối với các công trình, cốp pha có tầm quan trọng không hề nhỏ. Nhất là những công trình lớn phải chú trọng tới công đoạn chọn lựa thiết bị, tìm kiếm được nơi thuê cốp pha tốt. 

Một loại cốp pha tốt khi được cấu tạo từ những vật liệu tốt. Vật liệu sử dụng để làm thiết bị này phải có độ cứng cáp, không cong vênh, khả năng chịu lực vượt trội mới giữ vững được cả công trình, hỗ trợ khối bê tông trong thời gian dài. 

Ngoài vật liệu chính, các phụ kiện đi kèm cũng không thể xem nhẹ. Vật liệu phụ cần đạt yêu cầu chất lượng, gia công thật tỉ mỉ. 

3 lưu ý mà bạn nên biết trước khi thuê cốp pha 

  • Nhà đầu tư cần có sự tính toán tỉ mỉ, chính xác trọng tải làm việc, tải trọng gió và các lực khác tác động lên cốp pha. Để từ đó đưa ra được quyết định thuê loại cốp pha thế nào là phù hợp nhất. 

  • Tìm kiếm được nơi cho thuê cốp pha uy tín, giàu kinh nghiệm. Một đơn vị tốt sẽ có thể hỗ trợ công trình trong suốt quá trình sử dụng cốp pha. 

  • Cần xem xét kĩ càng từng bộ phận trong hệ cốp pha. Nếu bị hư hỏng hay kém chất lượng sẽ gây ra các vấn đề khó xử lý trong quá trình thi công làm chậm tiến độ và không đảm bảo an toàn. 

Hiện tại, đơn vị cho thuê cốp pha, ván khuôn thép uy tín trên thị trường xếp ở vị trí đầu tiên là công ty TNHH Kỹ thuật Nexsuns. Bạn có thể truy cập tới website: nexsuns.com để biết thêm thông tin về công ty hoặc gọi tới số điện thoại: 0866022789 để được các chuyên viên hỗ trợ kỹ càng. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

 

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required