Sức khỏe

Bạn có biết vi khuẩn Hp gây bệnh gì cho cơ thể?

Hiện nay các phương tiện thông tin đại chúng đề cập rất nhiều đến vi khuẩn Hp, một loại vi khuẩn gây ra nhiều bệnh lý, biến chứng cho cơ thể con người. Vậy cụ thể vi khuẩn Hp gây bệnh gì cho cơ thể ? Hãy đọc những thông tin dưới đây để biết câu trả lời bạn nhé.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định vi khuẩn Hp ký sinh trong cơ thể con người là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người. Có đến 70 % dân số thế giới bị nhiễm vi khuẩn Hp và bị nó gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sống. Do đó bất cứ ai cũng nên tìm hiểu về vi khuẩn Hp gây bệnh gì đối với cơ thể để từ đó có các biện pháp phòng tránh hiệu quả nhất.

>>> Cách giảm cân an toàn hiệu quả

Vi khuẩn Hp là gì ? Các con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp?

Vi khuẩn Hp là viết tắt của cụm từ Helicobacter pylori, là một loại xoắn khuẩn sống trong niêm mạc dạ dày và nước bọt của người. Quá trình sống trong niêm mạc nó tiết ra những chất động gây viêm loét cho niêm mạc dạ dày gây ra các bệnh lý về hệ tiêu hóa cho cơ thể.

Các con đường xâm nhập của vi khuẩn Hp vào cơ thể người đó là:

 • Nhiễm vi khuẩn Hp qua đường miệng: Vi khuẩn Hp có thể lây từ người này sang người khác do dùng chung đồ vệ sinh cá nhân như bàn chải đánh răng, cốc, chén uống nước, bát, đũa,…Ngoài ra, hôn nhau cũng là con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp do trong nước bọt của người có chứa vi khuẩn Hp.

 • Vệ sinh không sạch sẽ: Vi khuẩn Hp có thể chuyển hóa theo đường phân vào miệng. Điều này có nghĩa là vi khuẩn có thể lây nhiễm gián tiếp bằng cách dính vào tay của bạn. Nếu bạn không vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng, chúng sẽ vào dạ dày bằng cách bám vào thức ăn khi bạn dùng tay để cầm.

 • Thức ăn không đảm bảo vệ sinh: Những loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh có chứa rất nhiều vi khuẩn trong đó có cả vi khuẩn Hp. Khi ăn phải những thực phẩm này đồng nghĩa với việc một lượng lớn vi khuẩn đã đi vào dạ dày của bạn.

>>>  Công nghệ trị mụn không tái phát

Vi khuẩn Hp gây bệnh gì cho cơ thể con người

Vi khuẩn Hp được xác định là nguyên nhân gây ra các bệnh đường ruột cho cơ thể con người như:

 • Bệnh viêm dạ dày cấp

 • Bệnh viêm dạ dày mạn tính

 • Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

 • Bệnh xuất huyết tiêu hóa

 • Bệnh ung thư dạ dày

ơ chế gây bệnh của vi khuẩn Hp khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh là: tiết ra các chất độc gây loét lớp niêm mạc dạ dày từ đây phát triển thành nhiều bệnh lý nguy hiểm. Một vài biến chứng phức tạp từ bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra như:

 • Chảy máu trong: Khi vết loét hình thành sâu và bị phá hủy, gây tổn thương mạch máu tại đường tiêu hóa dẫn đến chảy máu trong. Nếu tình trạng bệnh nặng có thể gây mất máu, suy tim và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

 • Viêm phúc mạc: đây là hiện tượng nhiễm trùng tại lớp lót khoang bụng hoặc nhiễm trùng phúc mạc.

 • Thủng dạ dày: nếu các vết loét dạ dày không được điều trị kịp thời chúng có thể hình thành sâu và gây thủng dạ dày.

 • Tắc nghẽn: khi các khối u loét phát triển sẽ hình thành các mô sẹo gây cản trở thức ăn đi xuống dạ dày. Tình trạng này có thể gây nhiều đau đớn và nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Trên đây là một số thông tin trả lời cho câu hỏi vi khuẩn Hp gây bệnh gì cho cơ thể con người? Vì ban đầu khi vi khuẩn Hp mới xâm nhập vào cơ thể chưa có những biểu hiện bệnh lý rõ ràng do vậy bạn nên thăm khám bác sĩ thường xuyên để đề phòng mắc các bệnh do vi khuẩn Hp gây ra, tránh được các biến chứng nguy hiểm do loét dạ dày bởi vi khuẩn Hp dẫn đến.

Xem ngay: triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Related posts

Những vấn đề cần quan tâm khi làm đẹp tại Spa

Top 5 phụ kiện spa chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Spa mang lại lợi ích gì cho sức khỏe của bạn?

Leave a Comment