Các bước đầu tiên để học thổi sáo cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi chúng ta bắt đầu học thổi sáo. Sáo là một loại nhạc cụ  mang âm hưởng dân gian nên rất kén đối tượng cả người chơi lẫn người nghe. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc.

>> Mách cho bạn – Bí quyết xông hơi đúng cách

>> Top 5 phụ kiện spa chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Học thổi sáo, tiêu có khó không?

Học thổi sáo đơn giản là tập cách thổi sáo kêu (ra tiếng), biết cách bấm các nốt nhạc trên sáo, xem cảm nhận âm (các nốt nhạc của bài hát đó) để tập luyện.

Cách bấm nốt khá đơn giản chỉ dùng 6 ngón tay bấm cố định, nếu sáo 10 lỗ thì phải dùng cả 10 ngón. Tiêu hoặc sáo mèo thì số lượng lỗ bấm có thể khác, nhưng các lỗ bấm cố định không phải di chuyển như: các loại đàn, không phải bấm như guitar,…

Các bước đầu tiên để học thổi sáo cho người mới bắt đầu

Hơi dùng trong hoặc thổi sáo không cần quá nhiều, nếu các bạn thổi tiêu hoặc sáo trầm, sáo flute thì sẽ khá tốn hơi. Tuy nhiên nó vẫn ít hơi hơn một số loại kèn saxophone.

Tuy vậy, để chơi sáo hay, thì học thổi sáo và tiêu cũng có thể xem là khá khó vì chúng ta cần rèn luyện để biết cách thổi sáo sao cho tiếng sáo tròn, đầy, đẹp, có cảm xúc. Chúng ta cũng cần tập các kỹ thuật như: rung hơi, reo lưỡi, đánh lưỡi đơn,…và biết cách áp dụng các kỹ thuật đúng lúc làm cho bài sao có cảm xúc và thu hút người nghe nghe hơn.

Các bước đầu tiên để học thổi sáo cho người mới bắt đầu

Học thổi sáo và tiêu cần những gì – các bước để bắt đầu học thổi sáo?

Các bạn cần tìm cách bấm các nốt trên loại sáo các bạn học (đừng quan tâm đến tone sáo, vì các tone sáo khác nhau của cùng một loại sáo, chúng sẽ quy về tone độ để quy định các nốt nhạc khi sử dụng và viết cảm âm cũng như sheet nhạc).

Hãy tìm kiếm trên google hệ bấm, thang âm của các loại sáo hoặc cách bấm các nốt nhạc trên loại sáo đó.

Các bạn cần chú ý đến cách cầm sáo. Cầm sáo đúng, điều này rất cần thiết, khi các bạn cầm sáo không hợp lí về lâu dài, các bạn sẽ quên và rất khó sửa. Việc cầm sáo, tiêu đúng cách  sẽ sử dụng ngón tay linh hoạt hơn.

Các bước đầu tiên để học thổi sáo cho người mới bắt đầu

Cách thổi sáo kêu, tiêu kiêu. Điều này khá khó với một số bạn, các bạn có thể xem các video hướng dẫn, soi gương để tìm cách đặt môi hợp lí.

Tiếp theo, các bạn hãy tìm các bài cảm âm đơn giản dễ thổi để tập. cảm âm là các nốt nhạc của bài hát được viết theo dạng đô rê mi… hoặc tương tự, tức không phải các nốt nhạc trên sheet nhạc, điều này sẽ dễ dàng hơn với những bạn không biết đọc sheet nhạc.

Tiêp theo, các bạn hãy tìm cách tập các kỹ thuật thổi sáo để tập thêm. Đó là cách để các bạn thổi sáo, trúc, tiêu…

Trên đây là những kiến thức thông tin cơ bản cho những người đang muốn, hoặc đang tập thổi sáo, tiêu.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: saotrucvietnam.com

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required