Lưu ý trước khi áp dụng cách trồng lại quất sau Tết

Việc áp dụng cách trồng lại quất sau Tết đang ngày càng được nhiều người lựa chọn. Với nhiều cách thức khác nhau, mỗi người đều có thể giúp cây quất của mình sinh trưởng tốt nếu sử dụng đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, để tăng khả năng thành công thì trước khi thực hiện, người trồng cần phải nắm được một số lưu ý nhất định. Chi tiết vấn đề sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Lý do nên học cách trồng lại quất sau Tết

Mặc dù quất cảnh thường được bày bán rất nhiều vào mỗi dịp cận Tết, thế nhưng, nhiều người vẫn quyết định trồng lại cây quất sau khi chưng Tết xong thay vì năm nào cũng đi mua cây cảnh. Sở dĩ là bởi việc làm này mang đến nhiều lợi ích, điển hình trong số đó phải kể đến là:

Học cách trồng lại quất sau Tết sẽ giúp bạn được hưởng nhiều lợi ích

  • Tiết kiệm chi phí mua cây cảnh

Tết là thời điểm mà người người, nhà nhà phải mua sắm, chi tiêu rất nhiều. Một trong những khoản chi hàng năm của người chơi cây chính là mua cây cảnh Tết. Nếu việc trồng lại cây cảnh Tết từ năm trước đó diễn ra thành công người chơi cây sẽ cắt giảm được nguồn chi phí này.

  • Không lo vấn đề vận chuyển

Nếu bạn là người thường xuyên đi mua quất cảnh hẳn sẽ biết một điều rằng: Vận chuyển quất cảnh không hề đơn giản. Bởi lẽ, nó không chỉ to và nặng, quất còn rất dễ rụng hoa, quả nếu không vận chuyển nhẹ nhàng cẩn thận. Thay vì phải lo lắng vấn đề này, bạn có thể an tâm nếu quất cảnh đã được trồng ngay trong ngôi nhà của bạn.

  • Dễ dàng sở hữu cây như ý

Nhiều người chia sẻ, họ phải đến rất nhiều địa điểm bán quất mới có thể sở hữu được cây cảnh như ý. Trong khi đó, người trồng quất lại có thể tự mình tạo dáng cây theo ý muốn bản thân. Điều này đồng nghĩa với việc, bạn có thể dễ dàng sở hữu được cây quất cảnh phù hợp nếu áp dụng kỹ thuật trồng lại thành công.

Lưu ý cần biết trước khi áp dụng cách trồng lại quất sau Tết

Không phải cây quất nào cũng có thể trồng lại sau Tết, cũng không phải cây nào sau khi trồng lại cũng đều sinh trưởng tốt. Để quất phát triển mạnh, tỉ lệ thành công khi trồng lại cao, bạn nhất định phải nắm được một vài lưu ý cơ bản.

Trước khi áp dụng cách trồng lại quất sau Tết cần phải nắm được một số lưu ý cơ bản

  • Tưới nước

Tưới nước không chỉ giúp cây cảnh chưng Tết luôn tươi tắn, nó còn giúp cây giữ được sức khỏe tốt để sẵn sàng cho việc trồng lại sau Tết.

  • Bón thuốc

Trên thị trường hiện nay có bán một số loại thuốc giúp kích thích mọc rễ nhanh. Nếu bón loại thuốc này trước khi đánh cây ra khỏi chậu cũ sẽ giúp rễ mọc dài hơn, cây nhanh thích nghi với vùng đất mới hơn.

  • “Làm sạch” cây

“Làm sạch” cây sẽ giúp dinh dưỡng được tập trung ở những bộ phận cần thiết. Để làm điều này, bạn chỉ cần vặt toàn bộ số quả trên cây cùng với 1 phần lá.

  • Chọn thời điểm

Nếu là người không có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc quất cảnh thì bạn nên chọn thời điểm mà cây dễ phát triển nhất để tiến hành trồng. Theo kinh nghiệm của người làm nghề lâu năm thì buổi chiều mát, không có ánh nắng chính là lúc phù hợp để bạn làm công việc này.

  • Chuẩn bị đất

Đất cần được chuẩn bị trước khi tiến hành di dời cây cảnh. Ngoài việc chuẩn bị khối lượng phù hợp thì đất trồng còn phải đáp ứng độ pH cần thiết để đảm bảo sự phát triển của cây.

Việc lưu ý và thực hiện các bước trên chính là tiền đề quan trọng giúp cho cách trồng lại quất sau Tết của bạn dễ dàng thành công hơn. Ngược lại, nếu không có bước chuẩn bị cẩn thận, quất cảnh dù khỏe mạnh, đầy sức sống cũng khó phát triển khi được trồng lại. Bởi vậy, hãy luôn chú ý để có thể sở hữu được cây quất cảnh ưng ý vào xuân năm sau.

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required