Đặc điểm cấu tạo của cây sáo Dizi có gì đặc biệt?

Khi tìm hiểu về sáo Dizi, nhiều người thường có chung thắc mắc rằng: Cấu tạo của sáo Dizi có gì đặc biệt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể và chi tiết nhất cho mọi người chơi.

Cấu tạo cơ bản của sáo Dizi 

Sáo Dizi chính là một trong những loại nhạc cụ đặc trưng và phổ biến nhất ở Trung Quốc. Về cấu tạo cơ bản, loại sáo này được thiết kế dựa trên hệ thống Ngũ cung – một trong những hệ tiêu biểu của nền âm nhạc Trung Quốc. 

Quanh thân sáo Dizi thường được quấn bằng các sợi dây cước, ngoài tác dụng trang trí cho cây sáo thì dây cước còn các tác dụng giúp bảo quản sáo một cách tốt nhất, tránh tình trạng bị vỡ, nứt. Đồng thời, cũng giúp cho cây sáo tránh được những tác động xấu làm hỏng thân sáo từ bên ngoài môi trường.

Đặc điểm cấu tạo của cây sáo Dizi có gì đặc biệt?

Quang thân sáo Dizi được quấn bằng dây cước

Cấu tạo cơ bản của sáo Dizi còn nằm ở một bộ phận rất đặc biệt đó là lỗ màng rung. Đây cũng chính là đặc điểm nổi bật nhất khiến cho sáo Dizi khác với các loại sáo ở Việt Nam như: sáo mèo, sáo trúc, sáo bầu…

Cấu tạo chi tiết của sáo Dizi 

Để có thể hiểu thêm về sáo Dizi thì người chơi nên tìm hiểu kỹ về đặc điểm cấu tạo của các bộ phận hợp thành loại nhạc cụ này. 

Đầu tiên, đó chính là sáo Dizi được cấu tạo từ việc ghép 2 đoạn của cây trúc bởi một bộ phận gọi là khớp nối, được chạm khắc hoa văn rất tinh xảo. Tuy nhiên, hiện nay thì nhiều loại sáo Dizi không có khớp nối. 

Nhiều người còn gọi khớp nối này là khớp đồng, có tác dụng tháo ra lắp vào, nhằm tiện lợi cho quá trình mang theo bên người. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể xoay khớp đồng này để phù hợp cho quá trình thổi sáo (nếu người chơi thuận tay trái). 

Đặc điểm cấu tạo của cây sáo Dizi có gì đặc biệt?

Khớp nối giúp cho người chơi thuận tiện khi mang bên mình

Đặc điểm cấu tạo thứ hai đó chính là sáo Dizi có 6 lỗ bấm với hai lỗ định âm có tác dụng để định âm và buộc dây vào trang trí, với một lỗ thổi dùng để thổi sáo. 

Đặc điểm cấu tạo thứ ba cũng chính là đặc điểm nổi bật nhất của sáo Dizi đó chính lỗ dán màng rung, bộ phận này được đặt ở giữa lỗ thổi và nốt si. Lỗ dán màng rung của sáo được thiết kế với tác dụng để tạo độ âm rung trong quá trình thổi. 

Lỗ dán mang rung này được thiết kế với một lớp giấy bóng rất mỏng, nhiều loại sáo Dizi khác lại được thiết kế với ruột của cây tre. Tuy nhiên, hiện nay thì đã có loại giấy chuyên dụng cho việc cấu tạo nên màng rung của sáo Dizi. 

Đặc điểm cấu tạo của cây sáo Dizi có gì đặc biệt?

Lỗ dán màng rung có tác dụng tạo độ âm rung khi thổi

Trên đây là những thông tin cơ bản về đặc điểm cấu tạo của sáo Dizi, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình học thổi sáo của mình được thuận lợi hơn. Hiện nay, sáo dizi giá rẻ đang được nhiều người lựa chọn để mua và thực hành học thổi sáo. 

Nguồn: https://saotrucvietnam.com/

Chúc bạn thành công!

>>Xem thêm:

Tìm hiểu về Sáo mèo, một loại nhạc cụ hiện nay rất được ưa chuộng

Các bước đầu tiên để học thổi sáo cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required