Kiến trúc

Điều gì khiến kiến trúc Nhật Bản vượt trội đến thế?

Với những người am hiểu về kiến trúc thì chắc chắn họ sẽ không còn lạ khi Nhật Bản được coi là cường quốc trong lĩnh vực này. Vậy điều gì khiến cho kiến trúc Nhật Bản lại vượt trội đến như vậy? Câu trả lời sẽ được tiết lộ qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

►Xem thêm:

Bậc thầy của sự tối giản

Điều gì khiến kiến trúc Nhật Bản vượt trội đến thế?

Có thể nói rằng chủ nghĩa tối giản và kiến trúc Nhật Bản được xem là hai yếu tố luôn đi đôi với nhau. Nguồn gốc của phong cách này được bắt nguồn từ phương Tây sau chiến tranh thế giới thứ 2, trong bối cảnh thế giới như thế thì sự ra đời của nó hoàn toàn đối lập với thế giới nơi mà các loại hình nghệ thuật đã trở nên lỗi thời và quá nặng về tính hàn lâm.

Thế nhưng, cách mà người Nhật thiết kế lại đem đến những mô phỏng của sự tối giản đã có trong những thế kỷ trước. Thực chất thì nó được khởi nguồn từ thời kỳ văn hóa Higashiyama của thế kỷ 15. Sử dụng Wabi-sabi là nguyên tắc thẩm mỹ chính, xoay quanh những quan điểm chấp nhận tính phù du và sự không hoàn hảo thì kiến trúc Nhật Bản đã luôn duy trì tính xác thực và đơn giản theo những cách phi thường nhất.

Sự khan hiếm về đất đai – Kiến trúc cho vật nuôi

Tính đơn giản trong các thiết kế của Nhật Bản không ai có thể sánh được nhưng đó không phải là đặc điểm duy nhất mà các nhà thiết kế mang đến. Bởi lý do đó là không gian về đất đai ở những thành phố lớn của Nhật Bản rất khan hiếm. Vì thế mà những phần diện tích nhỏ, thừa và từng bị bỏ trống hiện giờ đang được tận dụng khá triệt để, ví dụ đơn giản nhất đó là đường bộ hay những kẽ hở giữa hai tòa nhà.

Điều gì khiến kiến trúc Nhật Bản vượt trội đến thế?

Kiến trúc vật nuôi – là thuật ngữ do một studio nổi tiếng ở Nhật đặt ra để dùng nhắc đến những công trình được thêm vào diện tích thừa ở các thành phố. Hay nói cách khác nó là phụ phẩm của những yếu tố bất cập trong không gian đô thị chật hẹp.

Những công trình đó thường có kiểu dáng khá khiêm tốn nhưng nó lại khá sáng tạo trong những thiết kế để tạo sự linh hoạt với sự chật chội. Yếu tố này của phong cách kiến trúc vi mô được đặt vào những căn nhà nhỏ xen kẽ ở thành phố đông đúc hay những người bạn đồng hành bên cạnh chủ nhân to lớn.

30 năm tuổi thọ

Không chỉ có những công trình đơn giản, linh hoạt nhưng vẫn mang sự hiện đại mà đường phố Nhật Bản còn là nơi tập trung những kiểu nhà ở hiện đại nhất và nổi tiếng nhất. Vậy tại sao ranh giới đó không chỉ tầng lớp thượng lưu mà cả trung lưu cũng sử dụng? Câu trả lời đó là dường như thị trường bất động sản ở Nhật Bản chính là yếu tố thúc đẩy sự sáng tạo trong kết cấu của kiến trúc này.

Điều gì khiến kiến trúc Nhật Bản vượt trội đến thế?

Khi phương Tây người ta đang có xu hướng tăng giá nhà đất theo thời gian thì ở Nhật họ lại làm ngược lại – nhà của họ cũng mất giá như những mặt hàng khác và thường bị bỏ dở sau khoảng thời gian trung bình 30 năm. Chính vì thế mà ở Nhật Bản bạn sẽ được bắt gặp những điều mà ở Việt Nam ít gặp đó là một chiếc tủ lạnh có thể có tuổi thọ lớn hơn cả ngôi nhà.

Không giống như những hộ gia đình ở phương Tây họ thiết nhà nhà là nơi để thành viên trong gia đình cư trú mà với người Nhật họ lại mong muốn một không gian sống riêng tư và thể hiện cá tính, gu thẩm mỹ độc đáo.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng hiểu được điều gì khiến kiến trúc Nhật Bản vượt trội như vậy. Hãy đến Nhật Bản để được khám phá những công trình kiến trúc đó, học tập họ và đem đến những thiết kế độc đáo nhất. Nếu bạn có dự định sang Nhật học hỏi thì đừng quên đổi bằng lái xe quốc tế để thuận tiện cho việc đi lại và tuân thủ luật giao thông ở Nhật Bản nhé!

Nếu bạn băn khoăn không biết nên đổi bằng lái xe ở đâu thì GTGT-Đổi bằng lái xe, dịch vụ hướng dẫn đổi bằng lái xe quốc tế uy tin, an toàn và giúp bạn đổi bằng nhanh nhất.

Related posts

Nguyên tắc vàng trong cách phối màu cho nhà đẹp

Những lưu ý quan trọng trong thiết kế mẫu nhà biệt thự 2 tầng mái bằng

Trần Thảo Chi

Điểm danh 20 mẫu tủ trang trí phòng khách hiện đại năm 2019

Trần Thảo Chi

Leave a Comment