Mã số thuế cá nhân là gì ? Nguyên tắc cấp mã số thuế

Mã số thuế là gì và lợi ích của việc đăng ký mã số thuế như thế nào ? Để giải đáp cho vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu với https://gioitrithuc.com qua bài viết sau nhé.

1. Mã số thuế là gì ?

Mã số thuế là một dãy số chữ cái hoặc ký tự được cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế theo quy định của luật quản lý. Mỗi cá nhân tổ chức sẽ chỉ có 1 mã số thuế duy nhất và được quản lý thống nhấy trên phạm vi toàn quốc. 

Mã số thuế cá nhân là mã số được cấp cho 1 cá nhân nhằm kê khai các khoản thu nhập của cá nhân đó . Việc kê khai mã số thuế được thực hiện tại các cơ quan chi trả thu nhập, hoặc tại cơ quan thuế/

2. Lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân 

– Giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc : cá nhân khi đăng ký mã số thuế sẽ được giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc, còn với những cá nhân không đăng ký mã số thuế sẽ không được giảm trừ.

– Được hoàn thuế nếu nộp thừa : Khi bạn có mã số thuế cá nhân nếu số tiền bạn nộp lớn hơn số tiền mà bạn thực nộp thì bạn sẽ được hoàn lại tiền thuế.

– Được miễn giảm thuế khi bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo, thiên tai : Điều này có nghĩa là với những người đăng ký mã số thuế sẽ được miễn giảm thuế khi gặp các biến cố trong cuộc sống.

– Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%, với những người không có mã số thuế là 20%

Lưu ý : Nếu như hai người có mức thu nhập giống nhau nhưng hoàn cảnh gia đình khác nhau thì mức thuế phải nộp là khác nhau.

3, Nguyên tắc khi cấp mã số thuế cá nhân 

Mỗi cá nhân chỉ có 1 mã số thuế duy nhất, mã số thuế đã được cấp cho cá nhân này thì không được cấp cho cá nhân khác 

Mã số cá nhân đã được cấp sẽ không được thay đổi cho trong suốt cuộc đời của cá nhân đó.

Sau khi được cấp mã số thuế cá nhân thì bạn có thể tự tra mã số thuế cá nhân của mình trên trang thuế điện tử, nếu phát hiện sai sót như trùng số chứng minh thư nhưng không trùng tên thì phải báo ngay cho cơ quan thế để giải quyết .

Các cá nhân tuyệt đối không cho các tổ chức, doanh nghiệp mượn mã số thuế cá nhân của mình để khai khống nhằm giảm thiểu thuế thu nhập doanh nghiệp .

Lười kết : Qua bài viết bạn đã hiểu hơn về mã số thuế cá nhân là gì cũng như quyền lợi và nguyên tắc của người đăng ký mã số thuế cá nhân rồi đúng không nào .

Trân Trọng ! 

Nguồn : https://luatketnoi.vn/

xem thêm : Những lợi ích khi học tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

 

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required