Mức xử phạt khi làm mất phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là một trong những chứng tư quan trọng giúp các doanh nghiệp chứng minh xuất xứ nguồn gốc khi lưu thông hàng hóa trên đường và lưu kho nhưng không có giá trị thanh toán. Vậy, nếu trong trường hợp sơ suất, doanh nghiệp làm mất phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ thì sẽ bị xử lý như thế nào? Ngoài những thông tin về hóa đơn điện tử nhiều hơn 1 trang thì hãy cùng tìm hiểu chi tiết về mức xử phạt khi làm mất phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ trong bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp muốn in và sử dụng Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ. Phải có thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp và phải báo cáo tình hình sử dụng tương tự như hóa đơn GTGT.

Xử phạt theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế toán.

Ngày 19/04/2016, Cục thuế tỉnh Đắk Nông có gửi công văn số 1344/CT-AC tới Tổng cục thuế xin ý kiến về việc Công ty Cổ phần kỹ nghệ gỗ MDF Long Việt làm mất Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ. Khi luân chuyển cùng hàng hóa từ kho thành phẩm đến kho văn phòng. Ngày 01/07/2016, Tổng cục thuế có công văn số 2955/TCT-CS phúc đáp lại Cục thuế tỉnh Đắk Nông về mức xử phạt hành vi làm mất Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán.

Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ

Như vậy, theo điều 12 Nghị định số 105/2013/NĐ-CP ban hành ngày 16/09/2013. Thì mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán được quy định hành vi làm mất mát tài liệu trong thời gian lưu trữ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 VND đến 1.000.000 VNĐ.

Mức xử phạt theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa đơn.

Nghị định 49/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa đơn. Có nêu rõ tại Điểm g – Khoản 4 – Điều 3: Đối với hành vi làm mất, cháy, hỏng hóa đơn đã phát hành đã được lập. Và chưa lập sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ.

Có thể thấy, nếu không may xảy ra sai sót, thì rất có thể lái xe hoặc người vận chuyển sẽ làm rơi mất phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ, các mức xử phạt khi làm mất phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ là vô cùng lớn, do vậy các doanh nghiệp, người trực tiếp quản lý cần phải hết sức lưu ý để có thể triển khai thực hiện được tốt nhất.

Bên cạnh đó, theo quy định mới nhất về hóa đơn điện tử, thay vì sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ truyền thống như trước đây thì doanh nghiệp sẽ sử dụng phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử. Với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử thì sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa tình trạng mất, thất lạc, hỏng hóc hóa đơn. Đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội mà khi chuyển sang hình thức hóa đơn điện tử dành cho các doanh nghiệp.  

Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký hóa đơn điện tử lần đầu qua mạng

Mẹo quyết toán thuế TNDN để kế toán kê khai thuế hiệu quả

Thực hiện theo chỉ thị, công văn và quy định chung, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đã chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử đã và đang mang lại rất nhiều lợi ích trong đó nổi bật nhất là công tác thay đổi phương thức làm việc trong các doanh nghiệp, mang đến các tiện ích phù hợp với những phát triển thực tiễn của xã hội hiện nay.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các mức xử phạt khi làm mất phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ theo quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực kế toán và lĩnh vực hóa đơn.

 

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required