Thực trạng nguy cơ máy tính của người dùng bị theo dõi trái phép và chia sẻ cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi hay không

Rất nhiều người đang sử dụng các thiết bị công nghệ thống minh như điện thoại, máy tính bảng, laptop; đặc biệt là những người đang nắm giữ nhiều bí mật cá nhân, bí mật công ty, bí mật của doanh nghiệp, tổ chức; luôn ở trong trạng thái lo lắng rằng thiết bị của mình có nguy cơ bị xâm nhập để theo dõi hoạt động, giám sát, ăn cắp dữ liệu cá nhân, thậm chí có khả năng bị điều khiển từ xa mà không hề biết đến. Hiểu được những quan tâm của người dùng, chúng tôi sẽ chia sẻ cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không trong bài viết này, mời các bạn cùng theo dõi và tìm hiểu.

Tìm hiểu thêm về: tải tik tok về máy tính tải tik tok về máy tính nhanh và đơn giản nhất

Thực trạng nguy cơ máy tính bị theo dõi và giá sát trái phép

Tình trạng máy tính bị theo dõi, giám sát hoạt động người dùng, lấy cắp dữ liệu quan trọng đã diễn ra từ rất lâu và kéo dài cho tới hiện tại. Ngay từ những năm 2012, cộng đồng mạng đã dậy sóng bởi vụ Baidu (Trung Quốc) khi phát triển các dự án ở Việt Nam đã cung cấp một phần mềm nghe nhạc miễn phí có tên là TTPlayer, khi truy cập vào, người dùng tự động bị chuyển hướng đến website vn.hao123.com và máy tính của người dùng tự động tải app Hao123client mà không cần cấp phép.

Ở thời điểm đó, các chuyên viên công ty an ninh mạng Bkav đã phân tích thì chưa phát hiện mã đọc từ phần mềm Hao123client nhưng  khả năng trong các bản cập nhật tương lai, nhà sản xuất bí mật cài virus theo dõi, giám sát và chiếm đoạt quyền điều khiển trái phép nhằm trục lợi là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng Athena đã khuyến cáo người sử dụng Internet ở Việt Nam rằng: “Không nên cài phần mềm không rõ nguồn gốc, nhất là phải phải cẩn trọng với các phần mềm xuất xứ từ Trung Quốc vì trong thời gian gần đây xuất hiện rất nhiều phần mềm mà đi kèm theo nó có cả Malwave hay Spyware rất nguy hiểm.”

Hãy kiểm soát các hoạt động đăng nhập trên máy tính của bạn để kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Những ai đang sử dụng hệ điều hành mới nhất Windows 10 trên máy tính của mình, sẽ nhận thấy được rất nhiều lợi ích. Một trong số đó phải kể đến tính năng tự động lưu lại các thao tác đăng nhập trên máy tính để người dùng nắm được thông tin và có thể kiểm soát. Nếu bạn đang nghi ngờ máy tính của mình bị theo dõi, giám sát trái phép, hãy lập tức kiểm tra các phiên đang nhập vào máy bằng cách thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Click vào biểu tượng cửa sổ Windows nằm ở góc bên trái trên thanh tác vụ để truy cập vào Menu Start. Tại khung tìm kiếm, hãy nhập Event Viewer và mở mục đó ra

  • Bước 2: Tìm đến phần Windows Log —> Security để xem danh sách hoạt động đăng nhập trong quá khứ. Thể hiện bằng các mã 4624 (đăng nhập) mã 4672 (đăng nhập đặc biệt), mã 4634 (ăng nhập bằng quyền Admin)
  • Hãy nhớ lại mốc thời gian bạn tắt máy tính và kéo xuống xem danh sách, lọc thời gian. Chọn Action –> Filter Current Log và dùng danh sách các tùy chọn bên dưới Logged, nhấp vào để xem cụ thể tài khoản nào đăng nhập

Có thể bạn quan tâm đến bài viết:

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required