Tin tức

Tìm hiểu về Sáo mèo, một loại nhạc cụ hiện nay rất được ưa chuộng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sáo được người dùng ưa thích. Sáo mèo là một loại sáo được đông đảo mọi lứa tuổi quan tâm và việc bán sáo mèo rất phổ biến ở Việt Nam.

Nguồn gốc về sáo mèo

Sáo mèo hay được gọi là sáo H’Mông (là loại nhạc cụ phổ biến tại Việt Nam và trong các lễ hội truyền thống của người H’Mông). Sáo mèo là một dụng cụ giải trí đối với người dân miền núi H’Mông.

Cấu tạo của sáo mèo

Sáo mèo có 2 bộ phận chính:

  •  Miệng thổi:

Được tạo nên bởi lưỡi gà để có thể tạo nên được những âm cơ bản. Phía trên gắn thêm nắp miệng thổi để người sử dụng có thể đặt môi, đồng thời có thể bảo vệ được lưỡi gà, tránh không bị hỏng. Ở sáo mèo thì lưỡi gà là bộ phận quan trọng cấu tạo nên sáo, nó được làm từ miếng đồng với sự đàn hồi cực kỳ tốt. Ngoài ra, ở một số loại sáo mèo thì lưỡi gà lại được làm bằng kẽm và được mài thủ công bằng tay vô cùng cẩn thận. Tiếp đến là nắp miệng thổi, nó được chế tạo từ nhựa hoặc ống kim loại. Ngoài ra, một số loại sáo mèo có nắp miệng thổi làm bằng tre hoặc trúc.

  • Thân sáo:

Thân sáo chính là hộp cộng hưởng của cây sáo mèo và thường được làm bằng trúc, nứa, gỗ, nhựa, kim loại,…. Đồng thời, thân sáo được khoét các lỗ định âm cao độ

Phân loại sáo mèo

Tại Việt Nam có 2 loại sáo mèo chính: Sáo mèo Việt và Sáo mèo Trung Quốc

1. Sáo mèo Việt

Sáo mèo Việt được làm bằng trúc hoặc ống nứa dày. Sáo mèo thường có độ dài trung bình khoảng 20cm và có đường kính khoảng 0,7 cm.

Ở đầu ống của sáo mèo được gắn lưỡi gà và ở thân ống sáo mèo được cấu tạo bởi 8 lỗ bấm và 1 lỗ định âm. Lưỡi gà còn được gọi là lam đồng, nó có hình tam giác cân và được khía từ một miếng đồng mỏng.

Tác dụng của miếng đồng mỏng này giúp cho thân sao khỏi di chuyển. Phần dưới của thân sáo có lỗ bấm nằm giữa lố bấm đầu và lỗ bấm ở bên trên.

2. Sáo mèo Trung Quốc

Sáo mèo Trung Quốc ở phần trên thân sáo có 7 lỗ bấm (có 6 lỗ thẳng hàng nhau), sau lỗ bấm có một lỗ dành cho ngón cái tay không thuận. Vì vậy nên cách chơi của sáo mèo Trung Quốc dễ chơi hơn sáo mèo Việt bởi trên bề mặt sáo có ít lỗ hơn. Sáo mèo Trung Quốc thường được làm từ trúc tím nên âm thanh phát ra thường rất nhẹ nhàng và trầm

Giá của một cây sáo mèo

Thông thường, một cây sáo mèo của Trung Quốc có giá dao động từ 300.000 VNĐ/1 cây sáo và có những cây sáo lên tới vài triệu đồng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay,  sáo mèo tại các cửa hàng đều có giá chênh lệch nhau. Khách hàng có thể lựa chọn cho mình một cây sáo phù hợp nhất với khả năng và giá thành, cũng như chất lượng.

>> Xem thêm:

Related posts

Thực trạng nguy cơ máy tính của người dùng bị theo dõi trái phép và chia sẻ cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi hay không

So sánh thông số kỹ thuật Cisco WAP125 Wireless và WiFi Cisco WAP150

Trần Thảo Chi

Trẻ suy dinh dưỡng nên uống sữa gì cho hiệu quả?

Trần Thảo Chi

Leave a Comment