VỀ TÔN GIÁO TẠI MYANMAR – MYANMAR

Myanmar là một đất nước đa dạng tôn giáo, trong đó đạo Phật chiếm 89,3% số dân; Thiên chúa giáo 5,6%; đạo Hồi 3,8%; đạo Hindu 0,5% và các tôn giáo khác như Do thái giáo, Đa thần giáo, Vật linh giáo, v.v. chiếm khoảng 0,8% số dân. Ở Myanmar, công dân đều được tự do tín ngưỡng, dân chúng chung sống hòa bình, hạnh phúc dù có sự khác biệt về tôn giáo.

Phật giáo

Tại bất kỳ thành phố, thị xã nào đều có ít nhất một ngôi chùa và một tu viện phật giáo do đạo Phật có ảnh hưởng rất lớn ở Myanmar.

Có 99% các tín đồ Phật giáo ở Myanmar là người Miến, Shan và Karen với khoảng 500.000 sư nam và sư nữ ở cả nước. Phật giáo ở Myanmar theo dòng Theravada, là Phật giáo nguyên thủy – tức dòng Phật giáo Tiểu thừa, giáo phái Nam Tông. Các sư ở thiền viện, không ăn chay, mỗi ngày đi khất thực vào buổi sáng, và chỉ được ăn từ khi mặt trời mọc đến trước 12h trưa, sau 12h trưa đến sáng hôm sau tuyệt đối không ăn.

phật giáo

Thành phố Bagan là nơi tập trung nhiều chùa tháp nhất, gồm khoảng hơn 4000 đền, chùa, tháp lớn nhỏ trên diện tích khoảng 40km2 với nhiều công trình được xây dựng từ đầu thế kỷ nguyên Bagan (thế kỷ XI).

 

Ở trên các đỉnh núi cao hơn mặt nước biển hàng nghìn mét người ta xây dựng chùa tháp để cất giữ xá lợi Phật và các Phật tích khác. Các ngọn tháp cất giữ xá lợi Phật là những cấu trúc liền khối hình nón với một căn phòng chứa báu vật ở bên dưới. Hành khách hương cầu nguyện, thiền định, tụng kinh hay dâng hương tại khu nền bao quanh ngọn tháp.

Thiền viện là nơi ở của các nhà sư tại Myanmar. Các Phật tử trong và ngoài nước thường tới và dâng đồ bố thí, cúng dường như thức ăn, tiền bạc, áo cà sa và vật dụng cho các sư thiền viện để tỏ lòng kính trọng. Phật tử có thể lưu lại cả tuần, cả tháng, cả năm trong thiền viện để học thiền, nghe thuyết pháp hay nghiên cứu Phật pháp.

Chùa tháp lớn nhất và đẹp nhất Myanmar, được hình thành từ 2500 năm trước là chùa Shwedagon (chùa vàng) ở Yangon. Chùa Shewdagon tọa lạc trên một quả đồi cao, rộng, trên đỉnh tháp gắn nhiều kim cương và các loại đá quý, chùa được dát vàng nên lấp lánh dưới ánh mặt trời. Ở Yangon còn có chùa Phật nằm, chùa Phật ngọc, chùa tóc Phật, chùa răng Phật, v.v… cũng rất độc đáo.

Chùa Kyaikhtyo ở bang Mon được xây trên tảng đá lớn màu vàng chênh vênh trên vách núi cao trông rất ngoạn mục, là kỳ quan có một không hai trên thế giới.

 

Myanmar có trường đại học Phật giáo quốc tế tại Yangon, dành cho sinh viên từ nhiều nước trên thế giới đến học miễn phí từ bậc đại học đến tiến sĩ. Myanmar có nhiều học viện Phật giáo ở các thành phố lớn, nơi đã và đang đào tạo các sư có trình độ cao về Phật học.

Thiên chúa giáo

thiên chúa giáo

Thiên chúa giáo lần đầu tiên gia nhập Myanmar khoảng đầu thế kỷ XVII, hiện chiếm khoảng 5,6% dân số. Những thừa sai Thiên chúa giáo hoạt động rất tích cực từ thời thuộc địa cho đến giữa những năm 1960, họ thành lập các trường học, bệnh viện và các trung tâm cứu trợ xã hội.  Phần lớn tín đồ thiên chúa giáo là người Keren, Chin, Kachin, và người Miến theo Thiên chúa giáo dòng Baptis.  

 

Hồi giáo

hồi giáo

Đạo Hồi tại Myanmar chiếm 3,8% số dân và chủ yếu tập trung ở bang Rakhine, phía tây Myanmar. Người hồi giáo dòng Rohingya sống chủ yếu ở các quận Maungdau, Buthidaung và Rathedaung – bang Rakhine. Từ nhiều năm nay, vẫn thường xảy ra xung đột quyết liệt giữa các giáo phái với nhau tại những khu vực này, đặc biệt là tín đồ Hồi giáo dòng Rohingya với tín đồ Thiên chúa giáo và Phật giáo.

Các tôn giáo khác gồm Do thái giáo, Đa thần giáo, Linh vật giáo… chiếm khoảng 0,8% số dân Myanmar.

https://gioitrithuc.com/

https://gioitrithuc.com/tin-tuc/

Bài viết liên quan

Your email will not be published. Name and Email fields are required